Xây dựng chiến lược Marketing không cần quảng cáo

Xây dựng chiến lược Marketing không cần quảng cáo là bài viết phân tích rất chi tiết và các bước đi trên con đường xây dựng chiến dịch Inbound Marketing

Phễu inbound Marketing

I. Được tìm thấy

 1. Đây là tầng phễu cao nhất trong 3 tầng tháp. Phễu này có chiến lược phải thu hút được khách hàng  truy cập “vẵng lai” tới với sản phẩm của mình. Đây là công đoạn quan trọng trong inbound marketing vì nếu không có ai vào website thì coi như chúng ta không tạo ra khách hàng tiềm năng.
 2. Sau đây là những cách để tiếp cận khách hàng và đưa khách vào Phễu để biến từ khách hàng vãng lai thành khách hàng tiềm năng

 • Viết Blog:

+ Viết Blog tạo ra những nội dung thu hút khách hàng đến với sản phẩm, Thay vì nội dung bán hàng chúng ta hãy viết nội dung mà khách hàng quan tâm. Giống như ví dụ bài trước mình đã nói . Thay vì công ty bán “Phô mai sữa cừu’ viết về nội dung bán hàng thì họ viết về một thị trấn lãn mạn nơi phô mai được sản xuất ra, cách chế biến và người làm ra nó. Hãy tạo ra giá trị cho bài viết đó để người đọc nó cảm nhận được giá trị của sản phẩm đó.

+ Kinh nghiệm viết blog. mình nên khuyên các bạn content viết là hãy đặt mình vào vị trí khách hàng để viết và xem khách hàng cần gì từ sản phẩm mình chứ đừng đặt mình vào vị trí bán hàng thì các bạn sẽ không cảm nhận ra được điều đó.

+ Blog là con đường tốt nhất để thu hút khách hàng vào website, các thống kê gần đây cho biết những công ty có Blog có lượng khách hàng tiềm năng nhiều hơn 55% so với những công ty không viết Blog.

Kết luận: Hãy tạo ra nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng vẵng lai. Hãy là mỗi thỏi nam châm để hút khách hàng vào thay vì cái búa đập vào đầu khách hàng những thứ mà họ không muốn nhồi nhét.

 • Tối ưu tìm kiếm ( SEO)

+ Khách hàng thường bắt đầu quá trình mua online bằng cách tìm kiếm sản phẩm trên các công cụ tìm kiếm ( Google là một điển hình). Cho nên bạn phải chắc chắn website của bạn phải nằm trên kết quả tìm kiếm của họ để khách hàng tìm kiếm tới.  Để làm được điều này thì cần phải nghiên cứu kỹ các từ khóa, thị trường ngách, đối thủ, tối ưu website và tạo những nội dung hấp dẫn cho người đọc và xây dựng các backlink ( Đường dẫn liên kết cho website)

 • Truyền thông mạng xã hội

+ Chúng ta thường xuyên giao tiếp với bạn bè, khách hàng, về các vấn đề chung của xã hội, bán hàng, thảo luận, hỏi đáp,….

+ Là một người marketer bạn cần phải phải tạo ra các nội dung hay chia sẽ lên các trang mạng xã hội, các vấn đề hỏi đáp xoanh quanh lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Nếu nội dung bạn thu hút được nhiều người quan tâm bạn có thể chuyển đổi lượng khách hàng đó về website của bạn.

+ Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ rất tốt về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo trên mạng để biết thêm.

 • Content Marketing

+ Phần này sẽ tạo ra những nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng, nó rất giống blog những có một phần khác là nó không phụ thuộc vào một kênh cả. Content marketing có thể sử dụng đa kênh, nó có thể là video, các tài liệu miễn phí, các phần chia sẽ liên quan trên mạng xã hội và những nội dung khác.

+ Nó là một ý tưởng chung để tạo rất các thông tin với nội dung hấp dẫn và dẫn khách hàng về website của bạn.

 • Thương mại điện tử

+ Chúng ta có thể thấy được các trang thương mại điện tử lớn của Việt Nam như: Tiki, lazada, sendo, shopee,… mà được các nhà buôn bán Online quan tâm nhất vì có thể đưa sản phẩm lên đó và có thể tạo gian hàng như một cửa hàng online. Bạn cũng có thể đưa sản phẩm của mình lên đó để nhận diện các “khách hàng vãng lai” và đưa khách hàng về website của mình

 • Các sự kiện Offline

+ Nếu nói các sự kiện Offline không phải là một marketing thì các bạn đã sai lầm. Các sự kiện Offline này cũng chính là Marketing hiệu quả nhất đối với  một khu vực nào đó.

+ Khi tổ chức sự kiện offline chúng ta sẽ được gặp các khách hàng tại đó và giới thiệu họ đến sản phẩm của chúng ta ngay tại đó và biến họ thành khách hàng tiềm năng của công ty.

 1. Kết luận:
 • Ở phần “ĐƯỢC TÌM THẤY”: chúng ta sử dụng đa kênh để truyền tải nội dung có ích nhất cho khách hàng, và để khách hàng cảm nhận được nó, khách sẽ tự động tìm hiểu sản phẩm của bạn.
 • Lượng khách hàng càng nhiều thì tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng càng lớn, cố gắng thu hút khách hàng càng nhìu càng tốt.
 • Một cái tôi muốn bạn phải lưu ý. Thu hút khách hàng bằng nam châm chứ không phải lôi kéo khách hàng. Hãy cho khách hàng thấy được giá trị khi sử dụng sản phẩm của bạn. Nếu các bạn làm tốt, thì bạn sẽ không còn lo sợ về cạnh tranh giá nữa. Hãy xem thế giới di động là một ví dụ. Giá điện thoại họ của họ cao hơn ngoài nhưng khách vẫn muốn mua điện thoại của thế giới di động vì thế giới di động biết họ đã giao đi giá trị cho khách hàng rất nhiều và đây cũng là thành quả xứng đáng đối với họ.

II. Nuôi dưỡng khách ( Chuyển đổi)

 1. Đây là tầng 2 ( tầng giữa) của Phễu, tầng này có chiến lược nuỗi dưỡng và giữ những khách hàng đã truy cập vào website bằng những bài viết blog, truyền thông xã hội, tối ưu hóa tìm kiếm ( SEO), TMDT, Sự kiện và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Bạn cũng có thể tạo ra các hoạt động trên website của bạn mà không cần chiến thuật chuyển đổi nhưng bạn cũng sẽ không tạo ra lợi nhuận.

 1. Sau đây là những chiến lược chuyển đổi quan trọng nhất

 • Duy trì content

+ Chúng ta phải luôn duy trì content và tạo ra các nội dung hấp dẫn để khách hàng bạn phải truy cập những nội dung đó để cập nhật các lợi ích sản phẩm của bạn nếu họ có quan tâm .

 • Call – To – Acction

  : (những nút hoặc liên kết khuyến khích những người truy cập thực hiện hành động, ví dụ như là “Tải tài liệu miễn phí” hoặc “Đăng kí tham gia Webinar”)

+ Làm thế nào để khi khách hàng vào website và gắn kết họ với website và bắt đầu quy trình bán hàng với họ.

+ Trước hết bạn phải khuyến khích họ hành động ( Acction ) bằng cách tải một tài liệu miễn phí hoặc đăng ký buổi hội thảo qua online.

+ Nếu bạn không tạo ra những hành động hoặc những hành động không đủ sức hấp dẫn thì các bạn sẽ không tạo ra được khách hàng tiềm năng

 • Landing page

+ Sau khi họ hành động thì chuyển hướng họ vào một landing page.

+ Landing page là nơi tốt nhất, hoàn chỉnh nhất cho một call – to – acction, ở đây họ sẽ bắt đầu điền các thông tin để nhóm bán hàng công ty chuyển đối tượng khách vãng lai sang khách hàng tiềm năng.

+ Nếu quà tặng của bạn là tài liệu miễn phí thì bạn làm một landing giới thiệu tài liệu đó có ích với họ như thế nào tạo form đăng ký cho người dùng đăng ký. Dĩ nhiên khi họ đăng ký thì họ trở thành khách hàng tiềm năng công ty bạn

 • Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

+ Khi đã có tất cả thông tin liên quan tới khách hàng thì chúng ta phải xây dựng hệ thống tự động chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp như: Email marketing, Chatbot,……

+ Chúng ta phải xậy dựng nội dung email, chatbot thật phù hợp với nội dung mà khách hàng cần, tập trung những nội dung có ích, thích hợp để xây dựng lòng tin với khách hàng.

+Hãy suy nghĩ đến với tự động hóa thay vì phải làm thủ công, vì những việc chăm sóc khách hàng rất mất thời gian nên chúng ta phải sử dụng các công cụ để tự động hóa và đo lường được hiệu quả.

+ Các nội dung email hoặc chatbot đều hướng khách hàng tới Landing page về sản phẩm nào đó. Từ đó bạn có thể đo được mức độ sẵn sãng trở thành khách hàng trong tương lại không xa.

III. Phân tích các số liệu đưa về

 1. Phân tích số liệu là tầng cuối cùng cũng là tầng thấp nhất của phễu. Tầng này có chiến lược phân tích các kết quả ở website từ các kênh blog, content,mãng xã hội, TMDT,sự kiện. một khi bạn bắt đầu chuyển đổi những người truy cập mới thành khách hàng tiềm năng và khách hàng, bạn cần phân tích chiếc phễu bán hàng và marketing của bạn và tìm ra được những cách làm tốt nhất.
 2. Sau đây là cần chỉ số quan trọng trong marketing để chúng ta phân tích.

 • Các chỉ số quan trọng

+ Lượng truy cập website ( khách vãng lai) : Đây là những khách hàng đã tìm thấy website của bạn ( tầng đầu)  bằng bằng cách kênh marketing ở trên và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng và đến khách hàng công ty

Khách hàng tiềm năng: Đây là những khách hàng ở tầng giữa sau khi họ có hành động điền form để lại thông tin, một khi người truy cập để lại thông tin thì hiển như họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng và bạn có thể bắt đầu chuyển đổi họ sang khách hàng công ty

Khách hàng : Đây là những khách hàng tầng dưới phễu và cũng chính là mục tiêu của mội công ty đặt ra.

Tỷ lệ chuyển đổi: Đây là % chuyển đổi từ trạng thái này sang trang thái khác, tức là chuyển đổi từ khách truy câp ( khách hàng vãng lai) sang khách hàng công ty từ đó chúng ta biết được sản phẩm của chúng ta có tỷ lệ chuyển  đổi bao nhiêu phần trăm để có các kế hoạch kinh doanh, marketing phù hợp hơn.

Benchmark : Chỉ số đo lường đổi thủ cạnh tranh, tức là tỷ lệ chuyển đôi của công ty bạn so với tỷ lệ chuyển đổi đối thủ cạnh tranh.

Hiệu quả nội dung: mỗi nội dung đều được đo lường kỹ càng để bạn thấy được nội dung nào là nội dung hướng khách về trang website nhiều nhất và biết được những thành phần và nội dung nào có tỷ lệ chuyển đổi nội dung từ khách hàng truy cập về khách hàng tiềm nẵng và khách hàng công ty.

 • Phương pháp phân tích

Lượng người truy cập website của bạn so với đổi thủ : Nếu đi sau đối thủ nên tập trung phần trên của chiếc phễu tức là khách hàng vãng lai.

Có nhiều khách hàng tiềm năng như đổi thủ của bạn:So sánh tỷ lệ khách hàng truy cập sang khách hàng tiềm năng, nếu ở sau tỷ lệ xác suất dự tính cty đưa ra là bao nhiêu phần % thì hãy tập trung lại phần giữa để có giáp pháp tăng lên.

Bạn có hài lòng về số lượng khách hàng tiềm năng nhưng số lượng khách hàng vẫn còn thấp : Hãy xem lại quá trình bán hàng. Hãy đưa các giải pháp như: Cãi tiến quá trình nuôi dưỡng khách hàng, cãi thiện tư vấn bán hàng

 • Thiết lập mục tiêu

+ Xác lập mục tiêu doanh số: Tuần – Tháng – Quý – Năm

Những chương trình marketing cần thiết để đạt mục tiêu: Với các tỷ lệ chuyển đổi hiện tại, Thì cấn phải có bao nhiều khách hàng để đạt mục tiêu doanh số

Có bao nhiêu người truy cập website cần đạt được: Giải pháp để đạt được lượng truy cập cần thiết hoặc cãi tiền chuyển đổi giữa các tầng tháp.

DŨNG NGUYỄN

 

Rate this post

Bạn là Start Up hay là doanh nghiệp cần đẩy mạnh thương hiệu

Bạn muốn tìm kiếm đơn vị phát triển thương hiệu bền vững qua website

Chúng tôi cung cấp dịch vụ

Thiết kế website

Thiết kế clone tất cả các loại website trên thế giới.

Dịch vụ SEO tổng thể

Tư vấn chiến lược SEO tổng thể, marketing cho các Start Up hoặc các doanh nghiệp SME.

Dịch vụ Viết bài

Cung cấp bài viết copy writing và content writing.

Design Ảnh

Design ảnh sản phẩm, bài viết, banner, standee....

Dịch vụ Quản trị website

Chúng tôi quản lý website viết bài, share bài viết trên mãng xã hội.

Dịch vụ Marketing hỗn hợp

TU vấn chiến lược mareting hỗn hợp. SEO tổng thể, quảng cáo, đăng bài lên báo chí...


ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

Tại sao nên chọn Titan Media

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

– Số lượng người sử dụng Internet ngày càng tăng cao. Vì vậy, tiếp cận người sử dụng qua Internet là con đường vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.
– Thiết kế trang giới thiệu sản phẩm giúp doanh nghiệp đưa dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng.

Website đủ thông tin, Dễ dàng quản lý

- Chức năng thống kê giúp doanh nghiệp theo dõi quá trình phát triển, tình trạng hàng hóa,… từ đó có phương án phát triển phù hợp, kịp thời.
- Thông tin website đầy đủ thông tin dự án : chủ nhà, diện tích xây dựng, số tầng, phong cách, chi phí đầu tư...

Tăng tỉ lệ ký hợp đồng

Website chính là bộ mặt doanh nghiệp trên internet do đó đầu tư xây dựng website chất lượng chính là xây dựng bộ mặt của chính Doanh Nghiệp. Khách hàng khi chọn dịch vụ doanh nghiệp họ sẽ tìm kiếm thông tin trên mạng. Nếu doanh nghiệp có website sẽ giúp khách hàng tìm kiếm được thông tin đầy đủ và tăng tỉ lệ khách chốt hợp đồng.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo Markting

- Doanh nghiệp có website đã được tối ưu SEO. khi các từ khóa lên top thì giảm bớt gánh nặng chi phí quảng cáo. Chủ doanh nghiệp nếu đã chạy quảng cáo thì sẽ rõ chi phí tốn kém như nào. Có khi tới hàng trăm triệu / tháng.
- Chúng tôi cũng cung cấp nhân sự marketing thuê ngoài như Viết bài, thiết kế ảnh, SEO tổng thể, Ads cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp không cần tìm quá nhiều đơn vị Marketing.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn.

  [telegram]